Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá là gì, khi nào phải nhận thẻ này

Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá là gì, nguồn gốc của thẻ này ra sao, trong hoàn cảnh nào thì thẻ này được rút ra cho các cầu thủ. Cùng tỷ số bóng đá tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thẻ vàng là gì, thẻ đỏ là gì trong bóng đá?

Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá là gì

Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá chính là những hình thức phạt rất thường thấy thế nhưng không phải ai cũng biết hết ý nghĩa của từng tấm thẻ này, trong tình huống nào thì sử dụng.

Thẻ vàng thẻ đỏ đều được gọi chung là hình thức thẻ phạt chính là phương tiện cảnh báo, hay để khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ, huấn luyện viên hoặc nhân viên của đội.

HÌnh thức thẻ phạt này sẽ được trọng tài sử dụng để chỉ ra hành vi phạm lỗi của một cầu thủ hay là thành viên ban huấn luyện bằng cách giơ cao tấm thẻ lên đầu trong khi nhìn hoặc chỉ tay về phía người phạm lỗi. Đây là hành động được xem là cách giai thích rất rõ ràng trung lập về mặt ngôn ngữ đối với thành viên đội bóng và khán giả trên khắp thế giới.

Image1

Thẻ vàng là gì 

Thẻ vàng chính là hình phạt cho một thành viên nào đó trong đội bóng (bao gồm cả cầu thủ và ban huấn luyện) khi người đó phạm lỗi (điều 12 Luật Bóng đá). Theo nhan dinh bong da wap  đội nào có cầu thủ vi phạm thì sẽ phải chịu cú đá trực tiếp hoặc là đá phạt penalty từ phía đối phương. Cầu thủ bị nhân phạt hai thẻ vàng sẽ tương đương với một thẻ đỏ (phạt thẻ đỏ gián tiếp) khi đó sẽ bị đuổi khỏi sân mà đội không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ cũng chính là hình phạt trong bóng đã tuy nhiên ở mức độ phạt cao nhất mà một cầu thủ hoặc một thành viên trong đội bóng phải chịu. Hình thức phạt thẻ đó có hai cách là phạt trực tiếp hoặc gián tiếp. Hình thức phạt thẻ đỏ gián tiếp thường là bởi cầu thủ hoặc là một thành viên ban huấn luyện đã nhận 2 thẻ vàng liên tiếp, còn hình thức thẻ đỏ trực tiếp là hình thức xảy ra khi mà cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện phạm lỗi nghiêm trọng ở trên sân gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bóng đá cũng như tính mạng, sức khỏe của đối phương.

2. Khi nào thì sử dụng thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá

Theo Luật Bóng đá hiện hành, thì khi các cầu thủ hay thành viên huấn luyện vi phạm một trong những điều sau thì sẽ bị trọng tài phạt thẻ vàng…

 • Cầu thủ hay thành viên ban huấn luyện có hành vi phi thể thao.
 • Có những lời lẽ hoặc hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.
 • Cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện liên tục vi phạm luật.
 • Có hành vi trì hoãn trận đấu.
 • Cầu thủ hay thành viên ban huấn luyện không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc.
 • Cầu thủ hay thành viên ban huến luyện tùy tiện ra khỏi hoặc vào sân mà không có sự đồng ý của trọng tài.
 • Cầu thủ phạm lỗi cởi áo khi thay người (chân vẫn đặt trong ranh giới sân).

 

Cũng theo điều XII của Luật Bóng đá, trọng tài sẽ phạt thẻ đỏ khi cầu thủ:

Image2

 • Khi cầu thủ nhận được thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu.
 • Cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng: Dùng vũ lực quá mức cố ý hoặc cố gắng tổn thương cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ hay thành viên ban huấn luyện có hành vi bạo lực: Khác với hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, đây là lỗi mà thể do cầu thủ thực hiện với bất cứ người nào, chẳng hạn như đồng đội, trọng tài hoặc khán giả,….
 • Có hành vi khạc nhổ vào bất kỳ một người nào khác.
 • Có những hành vi ngăn cản một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng bằng cách dùng tay chơi bóng (không áp dụng cho thủ môn trong khu vực cấm địa của đội mình). Đối với thủ môn có thể nhận thẻ đỏ do lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50m.
 • Cầu thủ cố ý phạm lỗi để ngăn chặn một cơ hội ghi bàn rõ ràng.
 • Cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, lăng mạ, sỉ nhục.
 • Trong trường hợp thủ môn bị phạt thẻ đỏ, thì khi đó đội vẫn phải chơi với 10 người như bình thường và một trong số những cầu thủ của đội đang ở trên sân cần phải vào vị trí để thay thế vị trí thủ môn.
 • Trong trường hợp nếu có quá 4 thẻ đỏ được rút ra cho một đội(tương đương quá 4 cầu thủ bị đuổi khỏi sân và trên sân còn lại dưới 7 cầu thủ), thì khi đó trận đấu sẽ bị dừng lại và đội sẽ bị xử thua vô điều kiện.

3. Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thẻ vàng thẻ đỏ

Mặc dù Luật Bóng đá đã quy định rõ về cách xử phạt cho các trường hợp xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ thế nhưng khi đó chúng ta vẫn cần phải lưu ý những điểm như sau :

 • Khi các cầu thủ ghi bàn vẫn có thể tiến hành ăn mừng nhưng những hành vi quá khích như như cởi áo hay leo lên hàng rào vẫn có thể bị phạt thẻ vàng.
 • Việc đưa ra quyết định là sử dụng thẻ vàng hay thẻ đỏ ở một số tình huống như chơi bóng bằng tay, hay là pha phạm lỗi khi tấn công sẽ do trọng tài quyết định.
 • Có nhiều giải đấu việc tích luỹ thẻ vàng khiến nhiều cầu thủ không đủ điều kiện tham dự Nguyên tắc phổ biến thường là hai thẻ vàng trong một giai đoạn của giải đấu sẽ dẫn đến việc tạm ngưng một trận.
 • Trường hợp có một cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân, họ không được phép ở trong khu vực kỹ thuật của đội bóng.
 • Với nhiều giải đấu thì một thẻ đỏ trực tiếp (tức là thẻ đỏ nhận được không phải do kết quả của hai thẻ vàng liên tiếp) thì có thẻ khiến cho các cầu thủ vi phạm bị cấm tham gia một trận hoặc nhiều trận đấu tiếp theo
 • Sau khi cầu thủ của một đội bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, thì lúc đó đội còn lại sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp.

Trên đây là những thông tin liên quan tới thẻ vàng, thẻ đỏ những tình huống bị phạt thẻ hay những điều cần lưu ý khi rút thẻ. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.